Trang chủ / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện thạch sanh

Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện thạch sanh

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam khi tiến hành phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh tức là chúng ta đã nhận ra được vẻ đẹp về tài năng, trí tuệ và ca ngợi được sự thánh thiện thật thà của con người Việt Nam.

Với câu truyện Thạch Sanh thì tác giả dân gian muốn nhắn nhủ đến cho con người những chân lý dung đắn về cái thiện và cái ác, những người xấu và sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình và luôn bị người tốt đánh bại.

Chàng dũng sĩ Thạch Sanh có sức mạnh khỏe hơn người thường, có thể diệt trừ chằn tinh, cứu những người gặp nạn. Ngoài ra chàng ta còn rất tốt bụng và chân thật, tiếng đàn mà chàng sở hữu có thể lật mặt những kẻ vong ơn bội nghĩa làm hao tổn trí khí xâm lược của kẻ thù.

thach-sanh

Qua những nhân vật có trong truyện Thạch Sanh, ông cha ta thổi vào đó niềm mơ ước về chân lý và sự nhân nghĩa yêu hòa bình của con người. Với những hình ảnh ý nghĩa và những chi tiết độc đáo như: sự phát triển kỳ lạ của Thạch sanh, niêu cơm, cây đàn thần, cung tên bằng vàng… có thể thấy được những sáng tạo tuyệt vời của nhân dân ta cho ra một hình ảnh người dũng sĩ tiêu biểu và đẹp nhất.

Với nguồn gốc đặc biệt của chàng Thạch Sang – mẹ nhiều năm mới sinh được chàng – thì chàng là người trời và được các thần dạy cho nhiều phép thần thông và võ nghệ.

Những chi tiết thần tiên và liêu trai này khiến câu truyện trở nên hấp dẫn hơn, với những quan niệm và sự sáng tạo về nhân vật thần tiên này, nhân dân ta đặt hy vọng về một người anh hung lập nhiều chiến công và phẩm chất tốt, phi thường.

Cuộc sống và số phận của Thạch Sanh ở cõi trần có gia đình tên tuổi quê quán đầy đủ chính vì thế chàng trở nên gần gũi với nhân dân rất nhiều, chứ không xa lánh như người trần và người cõi tiên.

thach-sanh1

Loading...

Sauk hi cha mẹ đều mất chàng sống một mình, đây cũng là mô típ thường gặp ở những nhân vật thần kỳ trong truyện cổ tích Việt Nam. Chàng kết thân với mẹ con Lý Thông và coi họ như gia đình của mình, nhưng hết lần này đến lần khác Thạch Sanh bị mẹ con Lý Thông gian xảo lừa hại chết nhưng với tài năng của mình chàng luôn vượt qua. Tuy nhiên câu truyện lên cao trào khi Thạch Sanh bị Lý thông hãm hại đẩy xuống hang để cướp công cứu công chúa.Khi tìm lối thoát Thạch Sanh cứu được con vua Thủy Tề không những thế với long tốt và tài năng, Thạch Sanh được tặng cây đàn thần khi thoát ra. Không được yên mà vẫn bị hồn của đại bang và chằn tinh báo thù nhưng chàng vẫn giải quyết được chúng.

Nhất quyết tìm và giải oan cho mình trước nhà vua, mẹ con Lý Thông bị trừng trị thích đáng nhưng cuộc sống của chàng không êm đềm như thế, hoàng tử các nước khác kéo quân sang đánh vì không cưới được công chúa. Lúc này Thạch Sanh mang đàn ra gảy, quân sĩ các nước phải rút lui hết không chỉ có thế họ còn khâm phục vì tài năng với niêu cơm thần vơi lại đầy của chàng và cuộc sống của chàng cùng công chúa hạnh phúc sau này.
 

Những khó khăn của nhân vật chính Thạch Sanh tang dần đều, càng về sau thử thách càng lớn và càng mở rộng ra phạm vi quốc gia, Nhưng những khó khăn thử thách đó không làm Thạch Sanh yếu long, nhụt trí mà chàng vẫn vượt qua dễ dàng bằng tất cả khẳ năng và các dụng cụ thần kỳ của mình. Đó cũng giống như một lời khẳng định về việc những mưu mô xảo trá không bao giờ che đậy được, tất cả sẽ bị phơi bày và được tiêu diệt bởi cái thiện.


thach-sanh2

Sự lương thiện và yêu hòa bình của nhân dân ta đã được thể hiện rất rõ qua truyện Thạch Sanh, đó cũng là tiếng nói đại diện cho cái thiện, long nhân từ và công lý. Tấm lòng rộng mở và nhân từ của nhân dân ta từ đây cũng được thể hiện rõ trong câu truyện Thạch Sanh, một lần nữa câu truyện khẳng định cái thiện sẽ chiến thắng cái ác dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *