Trang chủ / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Cảm nhận về bài thơ rằm tháng giêng

Cảm nhận về bài thơ rằm tháng giêng

Khi nhắc đến cảm nhận về bài thơ rằm tháng giêng của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh chúng ta sẽ thấy được những vần thơ tuyệt vời, ý nghĩa. Mặc dù bận việc nước trăm công nghìn việc nhưng Bác Hồ vẫn có thể sáng tác ra những vần thơ hay, ý nghĩa, trong rất nhiều các sáng tác của Bác không thể nào không nhắc đến bài “ Rằm Tháng Giêng’

Bài thơ Rằm tháng riêng viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, đây là thể thơ phổ viến và nổi tiếng trong thơ Đường. Sau đó được Xuân Thủy dịch ra theo thể thơ lục bát, là thể thơ cổ truyền của Việt Nam.

ram-thang-gieng1

‘Rằm xuân lồng lộng …..

……trăng ngân đầy thuyền”

Những câu thơ đầu tiên đã vẽ nên cảnh sắc đêm trăng của núi rừng Việt Bắc. Từ xưa đến nay ánh trăng luôn là người bạn tri kỷ của Bác Hồ: khi ở trong tù, khi đi chiến đấu, ánh trăng đều theo Bác đi vào các vần thơ. Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Điệp từ ‘xuân’ sử dụng 2 lần như khẳng định khí thế vui tươi của vạn vật khi mùa xuân đến. Tất cả núi song, đất trời đều căng tràn sức xuân, đây quả là một nơi đẹp tuyệt với sức xuân và ánh trăng bát ngát.

ram-thang-gieng

Loading...

Khác với hai câu thơ đầu Bác nói về cảnh sắc thiên nhiên thì ở 2 câu tiếp theo hình ảnh người lãnh tụ vĩ đại hiện ra trong một cương vị khác, không phải là kẻ sĩ ngắm trăng mà là một người chiến sĩ, bận việc nước:

“Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”

Bác Hồ bàn việc nước trên dòng sông ngập tràn ánh trăng, tuy không gian đang rất căng thẳng và quan trọng nhưng với tư thế ung dung, tự tại Bác vẫn luôn có hình bóng trăng xoa dịu.

Thời gian lúc này đã vào nửa đêm, chiếc thuyền bàn việc chiến sự đi trên song trăng trong một không gian bao la, tĩnh mịch. Trong hoàn cảnh cam go và căng thẳng mà Bác Hồ vẫn có thể sáng tác ra những vần thơ tuyệt vời như vậy đã thể hiện rõ phong thái ung dung, lạc quan của mình.

ram-thang-gieng2

Bài thơ “ Rằm tháng giêng” vừa mang phong cách cổ điển nhưng lại làm nóng những vấn đề thời bấy giờ, tính lịch sử và tính chiến đấu hiện rõ qua từng câu từ. Bài thơ với 4 câu, mỗi câu 7 chữ tuy ít nhưng đã đong đầy tình cảm của tác giả với thiên nhiên, ngoài ra nó còn thể hiện rất rõ tinh thần và trách nhiệm của vị lãnh tụ với tổ quốc. Qua bài thơ chúng ta có thể nhận thấy rõ, dù lúc nào Bác cũng đau đáu trong mình một tình yêu đất nước, qua phong thái lạc quan, ung dung tự tại vốn có của người. Nó cũng giống như lời khẳng định dù gian nan vất vả đến đâu, cuộc chiến chống ngoiaj sâm nhất định sẽ chiến thắng dù trong hoàn cảnh nào, thời thế nào đi chăng nữa.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *