Trang chủ / Uncategorized / Đề bài: Em hãy tóm tắt sự nghiệp văn học của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Em hãy tóm tắt sự nghiệp văn học của tác giả Hồ Chí Minh

Thực tiễn sáng tác văn học của HCM chính là sự minh chứng hùng hồn sinh động cho quan điểm nghệ thuật của Người. Trong hơn nửa thế kỉ hoạt động cách mạng, HCM đã để lạimột sự nghiệp văn học đồ sộ. Sự nghiệp ấy bao gồm nhiều thể loại được viết bằng nhiều ngôn ngữ mà thể loại nào cũng, ngôn ngữ nào cũng có những tác phẩm lớn, xứng đáng chiếm vị trí đỉnh cao trong lịch sử văn học dân tộc.

Về văn xuôi, từ khá sớm HCM đã sáng tác nhiều truyện và kí phục vụ kịp thời sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Đây là những sáng tác nghệ thuật chứng tỏ trí tưởng tượng phong phú cùng ngòi bút trào phúng sắc sảo, giàu trí tuệ của Người.Trong những năm 20 của thế kỉ, khi tìm đương cứu nươc trên đất Phápvới cái tên Nguyễn Ái Quốc , Người đã viết nhiều truyện, kí bằng tiếng Phá in trên các tờ báo Pháp đương thời như: Lời than vãn của  bà Trưng Trắc ,Vi hành,Những trò lố hay là Va ren và Phan Bội Châu…Sau này , Người lại tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm văn xuôi phục vu các nhiệm vụ cách mạng cụ thể. Chẳng hạn như cuốn:Nhật kí chìm tàu, Người viếtnhằmtuyên truyềncho nước Nga xô viếttừ đó thức tỉnh đồng bào ta đoàn  kết đấu tranh giành độc lập, xây dựng chếđộ mới như nước Nga xô viết.Đó là truyện ngắn: Giấc ngủ mười năm, nhằm động viên tinh thần đấu tranh, kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Truyện và kí của Nguyễn Ái Quốc lấy đề tài từ cuộc sống gần gũi, mang tính thời sự, tính chê độ đồng thời có giá trị nghệ thuật lớn, hấp dẫn người đọc. Cùng với văn xuôi nghệ thuật, HCM còn viết nhiều tác phẩm văn chính luận xuất sắc. Những tác phẩm này ra đời từ những sự kiện lịch sử, hướng tới những nhiệm vụ chính trị cụ thể. Tập phóng sự điều tra” Bản án chế độ thực dân Pháp”, “Tuyên ngôn độc lập”; “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, “Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Mac- Lênin”. Văn chính luận HCM trở thành mẫu mực cho thể loại này. Đó là những tác phẩm có bố cục chặt chẽ, hợp lí, có lý lẽ, lập luận đanh thép, xác đáng, có hệ thống dẫn chứng cụ thể, sinh động.Những tác phẩm này viết bằng lời văn vừa hùng hồn vừa thiết tha, bằng ngôn ngữ chính xác mà giàu hình ảnh. Văn chính luận của HCM thể hiện tư tưởng cách mạng thời đại, lòng yêu nước thiết tha và nguyện vọng độc lập, tự do của toàn dân tộc.

Loading...

Về thơ,cùng với văn xuôi, HCM đã để lại một sự nghiệp thơ ca phong phú bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Hán. Với tư cách là một lãnh tụ cách mạng, Người đã viết nhiều bài thơ tuyên truyền, vận động cách mạng. Đây là những bài thơ, những khúc ca hướng tới đối tượng quần chúng cụ thể nhằm khơi gợi lòng căm thù giặc, tình yêu nước, từ đó hô hào , cổ vũ đấu tranh. Thời kì xây dựng mặt trận Việt Minh, tập hợp lực lượng nhằm tiến tới tổng khởi nghĩa, giành chính quyền( 1941-1945), Người viết nhiều nhất loại thơ này như: ca hòn đá, ca nông dân, ca công nhân, ca binh lính, kêu gọi phụ nữ, con cáo và tổ ong. Thơ ca tuyên truyền, vận động cuả HCM thường viết về những câu chuyện gần gũi thường ngày, lấy từ trong đời sống lao động, sinh hoạt của quần chúng. Thơ ca hay dùng hình thức ngụ ngôn, dễ hiểu mà thấm thía, thường được viết bằng thể thơ lục bát giàu vần điệu, nôm na để quần chúng dễ thuộc, dễ làm theo. Bên cạnh thơ ca tuyên truyền, vận động, HCM cũng sáng tác nhiều thơ cảm hứng, trữ tình. Đây là những vần thơ bộc lộ trực tiếp nỗi niềm , khát vọng của cá nhân người ở tại một thời điểm cụ thể nào đó. Thơ cảm hứng trữ tình của HCM được viết bằng cả hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Hán, mà loại nào cũng có những bài hay, xứng đáng ở vị trí đỉnh cao trong lịch sử thơ ca dân tộc.

Thơ tiếng Việt có thể kể đến: Pác Bó hùng vĩ, Tức cảnh Pác Bó, Cảnh rừng Việt Bắc, Cảnh khuya, , Đi thuyền trên sông Đáy…

Thơ chữ Hán: Báo tiệp ( Tin thắng trận); Nguyên tiêu(Rằm tháng giêng), Vô đề ( không đề), Đối nguyệt( đối trăng)…

Thơ trữ tình của HCM thể hiện tình cảm thiết tha với cảnh sắc thiên nhiên, nhất là với trăng, thể hiện lòng yêu nước cùng tinh thần trách nhiệm lớn lao của vị lãnh tụ vĩ đại. Những vần thơ ấy bao giờ cũng toát lên từ tâm hồn thư thái, ung dung, bao giờ cũng tin tưởng vào tương lai. Thơ trữ tình của Người chứng tỏ sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc cổ điển và tinh thần hiện đại, giữa tâm hồn nghệ sĩ và tinh thần chiến sĩ. Tập thơ Nhật kí trong tù là trường hợp đặc biệt trong đời cách mạng và sự nghiệp văn học của bác. Tập thơ gồm 133 bài thơ bằng chữ Hán, viết trong thời gian Người bị giam cầm ở các nhà lao của bọn Tưởng Giới Thạch ( 8-1942 đến 10-1943). Nhật kí trong tù gồm nhiều loại thơ đả kích chế độ nhà tù, trữ tình ( bộc lộ tâm sự). Tập thơ đã trở thành tư liệu vô giá về quãng đời đáng ghi nhớ của HCM, nó trở thành bức chân dung tự họa của người tù cộng sản lão luyện – HCM

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *