Trang chủ / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Em hãy trình bày những đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Em hãy trình bày những đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Nói tới bài Việt Bắc, chúng ta nghĩ ngay đến một sáng tác đậm đà tính dân tộc trên cả hai phương diện: nội dung cảm xúc và hình thức nghệ thuật.

Toàn bộ bài thơ được kết cấu thành một cuộc đối đáp tâm tình giữa người cán bô kháng chiến sắp về xuôi với người dân miền núi Việt Bắc. Tố Hữu đã sử dụng hình thức đối đáp trao duyên quen thuộc ccuarca dao truyền thống . Chính lối kết cấu này làm nên giọng điệu trữ tình đặc sắc của bài thơ. Bản tổng kết lịch sử đã tổng kết cả đời sống tâm hồn phong phú trong 15 năm với bao biến cố trở nên đằm thắm, thấm thía bởi mang dáng dấp câu chuyện tâm tình. Cuộc đối đáp này được Tố Hữu diễn đạt bằng thể thơ lục bát với cách xây dựng hình ảnh và ngắt nhịp thiên về truyền thống. Việt Bắc sử dụng tài tính lối phú tỉ hứng của ca dao, thường lấy cảnh mà nói tình. Hầu hết dòng thơ lục bát ở đây được ngắt theo nhịp chẵn. Đặc biệt phần lớn dòng thơ tám chữ được ngắt nhịp đều 4/4 thành hai vế cân xứng hài hòa. Điều ấy tạo nên chất nhạc nhịp nhàng và vấn vương đúng với cảm xúc trữ tình. Khu dựng tả cuộc đối đáp tâm tình giữa người về và kẻ ở, Tố Hữu đã sử dụng cặp đại từ “mình, ta” . Không thể tách bach một cách rõ ràng: mình là ai, ta là ai. Có khi “mình” là người cán bộ sắp về xuôi, “ta” là người miền núi Việt Bắc như khúc ca:

Loading...

”Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”

Có khi “mình” là người dân Việt Bắc còn ” ta là người ” cán bộ sắp về xuôi.

”   Ta về mình có nhớ ta

Ta về ta nhớ những hoa cùng người”

Trong tiếng Việt, đại từ “mình” đậm đà tính dân tộc và có sự chuyển hóa linh hoạt. Tố Hữu đã vận dụng tàu tình đặc sắc ấy. Đại từ “mình” khi là chủ thể của lời nói, khi lại là đối tượng của lời nói. Có những khi trên một dòng thơ xuất hiện tới ba chữ “minh”, bao gồm cả hai nghĩa:” Mình đi mình có nhớ mình

Tân Trào ,Hồng Thái mái đình cây đa”

“Mình đi mình lại nhớ mình

Nguồn bao nhiêu nước , nghĩa tình bấy nhiêu”

Đặc biệt có những lúc “minh” và “ta” sóng đôi mà cất lên lời đồng vọng:

”       Ta với mình, mình với ta

Lòng ta sau trước mặn mà đinh ninh

Cầm tay nhau hát vui chung

Hôm sau mình nhé, hát cùng thủ đô”

Việc sử dụng uyển chuyển cặp đại từ này trong hình thức đối đáp đem tới chất dân tộc ngọt ngào, đằm thắm cho bài thơ ” Việt Bắc”.

Bởi thế bài thơ càng thấm thía, tự nhiên mà lắng sâu vào tâm hồn người đọc.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *