Trang chủ / Uncategorized / Em hãy trình bày hoàn cảnh ra đời và những giá trị cơ bản của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Em hãy trình bày hoàn cảnh ra đời và những giá trị cơ bản của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Việt Bắc đánh dấu bước tiến quan trọng trong đời thơ Tố Hữu, trở thành một trong những sáng tác thơ tiêu biểu nhất cho phong cách nghệ thuật độc đáo của ông. Bài thơ mang dấu  ấn của một giai đoạn lịch sử khá đặc biệt.Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi, đất nước ta bước sang thời kì lịch sử mới. Hòa bình trở lại và các cơ quan trung ương chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về lại thủ đô. Buổi chia tay giữa những người cán bô kháng chiến sắp về xuôi với đồng bào miền núi Việt Bắc biết bao ân tình, lưu luyến. Hơn 15 năm, Việt Bắc được xem là cái nôi của phong trào cách mạng, là chiến khu của cuộc kháng chiên chống Pháp trường kì. Giữa Việt Bắc với lịch sử cách mạng và kháng chiến có thật nhiều những kỉ niệm đáng nhớ. Lúc này con người Việt Nam đứng trước nhu cầu nhìn nhận lại chặng đường dân tộc vừa đi qua, khẳng định nghĩa tình thủy chung cùng quá khứ. Bài thơ Việt Bắc đã kịp thời đứng nhu cầu chính đáng ấy của tình cảm và trở thành tiếng lòng của những con người Việt Nam yêu nước. Bài thơ Việt Bắc kết tinh tình cảm phong phú, đằm thắm của nhà thơ TốHữu với cội nguồn Cách mạng, nhân dân nghĩa tình. Các thế hệ con người Việt Nam cũng tìm thấy ở bài thơ tình cảm rung động của chính mình.

Ra đời ở thời điểm đặc biệt quan trọng trên, bài thơ Việt Bắc trước tiên là bản tổng kết lịch sử, bản anh hùng ca về cách mạng và kháng chiến.Tố Hữu đã nhìn lại chặng đường dài gian nan mà vô cùng anh dũng của một dân tộc phá bỏ xiềng xích nô lệ thành người tự do rồi tiến hành thắng lợi cuôc kháng chiến trường kì gian khổ. Ý đồ tổng kết này được gửi gắm ngay từ lời thơ mở đầu:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười năm lăm ấy thiết tha mặn nồng”

Từ đây, bài thơ điểm lại từ những ngày đầu vô cùng thiếu thốn, cùng nhau nhen nhóm gây dựng phong trào, trải qua các bước trưởng thành để  đi đến tổng khởi nghĩa giành độc lập rồi làm nên bao chiến công vang dội. Khi tổng kết lịch sử, bài thơ Việt Bắc vẽ lên nhiều bức tranh hùng tráng mà nên thơ:” Ai về ai có nhớ không

Ngọn cờ đỏ thắm, gió lồng cửa hang

Nắng trưa rực rỡ sao vàng

Trung ương chính phủ luận bàn việc công”

Khi tổng kết lịch sử, bài thơ nhắc đến nhiều chiến công, nhiều địa danh:

” Tin vui thắng trận trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về

Vui từ Đồng Tháp, An Khê

Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng.”

Loading...

Không chỉ là bản anh hùng ca, Việt Bắc còn là bản tình ca về đời sống tâm hồn phong phú, cao đẹp của con người Việt Nam ta. Hiếm có bài thơ nào mà thể hiện được nhiều đến thế tình cảm của con người Việt Nam trong 15 năm ấy. Có thể xem Việt Bắc như bản hợp xướng hùng tráng mà ngọt ngào. Ở mỗi con người Việt Nam, tình cảm lớn lao, bao trùm nhất có lẽ là tình yêu nước. Ở đây, yêu nước cụ thể là yêu Việt Bắc- căn cứ địa của cách mạng- chiến khu của chín năm kháng chiến  trường kì. Tố Hữu đã tự hào gọi Việt Bắc là :” Quê hương cách mạng dựng lên cộng hòa”. Tình yêu Việt Bắc gắn liền cùng lòng yêu thiên nhiên hùng vĩ, trữ tình. Bài thơ vẽ lên bao bức tranh gợi cảm về cảnh sắc , núi rừng Việt Bắc. Hình ảnh thiên nhiên trong bài Việt Bắc hiện lên ơ nhiều không gian, thời gian khác nhau. Ở đây có đủ cảnh 4 mùa mà mỗi mùa lại mang một vẻ hấp dẫn riêng:Có cảnh ban ngày với ánh nắng rực rỡ lẫn cảnh ban đêm với ánh trăng lung linh mát dịu. Thiên nhiên Việ Bắc có đủ cảnh đèo, cảnh rừng, cảnh suối, cảnh nương rẫy… Đặc biệt thiên nhiên trong bài thơ này bao giờ cũng gắn bó hòa cảm với con người. Nó là môi trường bao bọc, chở che cùng con người đánh giặc; nó cũng biết vui, biết buồn, biết uất hận , yêu thương và trưởng thành như con người.

” Núi giăng thành lũy sắt dày

Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù

Mênh mông bốn mặt sương mù

Đất trời ta cả chiến khu một lòng”

Tình yêu thiên nhiên trong bài Việt Bắc cũng gắn liền cùng tình yêu con người.Bài thơ nói cùng ta về những con người Việt Bắc khổ nghèo, mộc mạc nhưng đằm thắm, nghĩa tình.Đó đều là những con người lao động cần cù, thủy chung đến cùng với lý tưởng cách mạng.Những khi nói tới sự đùm bọc, sẻ chia trong gian khổ, khó khăn, tâm hồn Tố Hữu rung cảm sâu sắc và viết lên những câu thơ vào loại hay nhất trong bài Việt Bắc.

” Thương nhau chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”

” Mình đi có nhớ những nhà

Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son”

” Nhớ người mẹ nắng cháy lưng

Địu con lên rẫy , bẻ từng bắp ngô”.

Một tình cảm thiết tha, thành kính nữa mà bài Việt Bắc biểu hiện là niềm kính yêu , lòng biết ơn Đảng, lãnh tụ HCM. Không phải ngẫu nhiên mà Tố Hữu dành phần cuối bài thơ dài Việt Bắc để nói lên tình cảm ấy. Chính Đảng và Bắc Hồlà người dẫn dắt , lãnh đạo dân tộc ta làm nên bao chiến thắng vinh quang trong 15  năm ấy.

Khi tổng kết lịch sử, thể hiện những tình cảm lớn lao của con người Việt Nam, bài thơ Việt Bắc tìm đến một hình thức nghệ thuật đậm đà chất dân tộc. Toàn bộ bài thơ được kết cấu thành một cuộc đối đáp giữa người về và kẻ ở. Đây là hình thức quen thuộc của ca dao, dân ca truyền thống. Cuộc đối đáp này lại được diễn tả bằng thể thơ lục bát trên cơ sở sử dụng tài tình cặp đại từ “mình,ta”.

Bởi vậy tiếng thơ Việt Bắc ngọt ngào mà thấm thía, chuyện lịch sử không còn khô khan mà trở nên thấm thía như lời tâm tình của tình bạn, tình yêu.

 

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *